mua vé số online kiến thiết

น้ำมันคาโนลา ดีหรือไม่ดี

น้ำมันคาโนลาเป็นน้ำมันจากพืชที่ผู้ผลิตใช้ในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่นๆ เมื่อผู้คนตระหนักถึงสุขภาพที่ดีมากขึ้น เช่นเดียวกับความต้องการน้ำมันปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจหลีกเลี่ยงน้ำมันคาโนลาเนื่องจากกังวลเกี่ยวกับคุณสมบัติและวิธีการผลิต มีน้ำมันหลายชนิดที่ผู้คนสามารถใช้ปรุงอาหารได้ และน้ำมันคาโนลาก็เป็นตัวเลือกยอดนิยม อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของน้ำมันคาโนลา เช่นเดียวกับน้ำมันอื่นๆ น้ำมันคาโนลามีไขมันหลายชนิดและอาจให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

บทความนี้กล่าวถึงน้ำมันคาโนลาและกระบวนการผลิต นอกจากนี้ยังสรุปข้อมูลทางโภชนาการ ประโยชน์ต่อสุขภาพ และความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และสำรวจน้ำมันทดแทนบางชนิด น้ำมันคาโนลา เป็นน้ำมันปรุงอาหารอเนกประสงค์และมีกลิ่นอ่อนๆ จากข้อมูลของ และกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา น้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่มีการบริโภคมากเป็นอันดับสามของโลก คาโนลายังเป็นน้ำมันที่ดีสำหรับคุณเพราะมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์สูง 
mua vé số online kiến thiếtLiên kết đăng nhập

น้ำมันคาโนลาคืออะไร?

Canola หรือ Brassica napus เป็นหนึ่งใน ที่สำคัญที่สุด โลก ชื่อ "คาโนลา" มาจากคำว่า "แคนาดา" และ "โอลา" ซึ่งแปลว่าน้ำมัน นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาสร้างคาโนลาโดยการผสมข้ามพันธุ์กับพืชเรพซีดที่กินได้ โดยการผสมข้ามสายพันธุ์ พวกมันได้กำจัดสารพิษที่เรียกว่ากลูโคซิโนเลตและกรดอีรูซิก ต้นคาโนลามีลักษณะเหมือนกันกับต้นเรพซีด แต่มีสารอาหารต่างกัน และน้ำมันของต้นนี้ปลอดภัยต่อการบริโภค ตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์สร้างต้นคาโนลา ผู้เพาะพันธุ์ได้พัฒนาพันธุ์ต่างๆ ด้วยคุณภาพเมล็ดที่ดีขึ้น สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมากในการผลิตน้ำมันคาโนลา

พืชคาโนลาส่วนใหญ่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม (GM) ซึ่งช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำมันและเพิ่มความทนทานต่อสารกำจัดวัชพืชของพืช คาโนลาจีเอ็มเป็น 95%  ของคาโนลาที่ปลูกในสหรัฐอเมริกา

กระบวนการผลิต

สภาคาโนลาของแคนาดากระบวนการในการเปลี่ยนเมล็ดคาโนลาเป็นน้ำมันนั้นคล้ายคลึงกับของเมล็ดพืชน้ำมันอื่นๆ

1การทำความสะอาด

กระบวนการเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดเมล็ดคาโนลาให้สะอาดหมดจดเพื่อกำจัดก้าน ฝัก เมล็ดวัชพืช และวัสดุอื่นๆ ที่มีอยู่จากการเก็บเกี่ยว

2เครื่องทำความร้อนและแกะเปลือก

เมล็ดคาโนลาจะร้อนแลแกะเปลือกก่อนที่จะสกัดน้ำมัน พวกเขาเพิ่มอุณหภูมิเล็กน้อยในเครื่องอบเมล็ดพืชเพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดแตก จากนั้นพวกเขาจะส่งเมล็ดผ่านลูกกลิ้งเพื่อแยกผนังเซลล์ออกและทำให้เมล็ดมีความหนาที่เหมาะสม

3ปรุงอาหาร

เมล็ดจะผ่านชุดหม้อหุงซ้อนกันหรือถังให้ความร้อน กระบวนการนี้จะทำให้เซลล์แตกออกมากขึ้นและได้ค่าความหนืดและความชื้นที่ถูกต้องตามขั้นตอนต่อไป การทำอาหารยังช่วยป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์

4คั้นน้ำมัน

สะเก็ดที่อุ่นแล้วเคลื่อนผ่านชุดตัวไล่หรือตัวกดสำหรับการกดอย่างนุ่มนวล กระบวนการนี้จะขจัดน้ำมันส่วนใหญ่และบีบอัดเมล็ดพืชที่เหลือให้เป็นเนื้อเค้กแข็ง

5การสกัด

จากนั้นเครื่องสกัดจะขจัดน้ำมันที่เหลือออกจากเค้กที่อัดด้วยตัวทำละลายที่เรียกว่าเฮกเซน จากนั้นเครื่องจะแยกน้ำมันและของแข็งออกจากกัน และรีไซเคิลเฮกเซนเพื่อใช้งานต่อไป

6การกลั่นและการ

แปรรูป กระบวนการกลั่นน้ำมันดิบเพื่อปรับปรุงรสชาติ สี และอายุการเก็บรักษา น้ำและกรดอินทรีย์จะกำจัดหมากฝรั่ง กรดไขมัน เศษอาหารละเอียด และไขมัน กระบวนการที่เรียกว่าการฟอกสีจะขจัดเม็ดสีสีแม้ว่าจะไม่ได้ใช้สารฟอกขาวก็ตาม กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการส่งผ่านน้ำมันผ่านตัวกรองดินเหนียว และกลั่นน้ำมันด้วยไอน้ำเพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ จากนั้นผู้ผลิตจะบรรจุและจำหน่ายคาโนลาเป็นน้ำมันปรุงอาหารหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคหลายประเภท

ข้อมูลทางโภชนาการ

ของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา FoodData Central  น้ำมันคาโนลาประกอบด้วยสิ่งต่อไปนี้ ต่อช้อนโต๊ะ:
 • 124 แคลอรี่
 • 16% ของปริมาณที่ แนะนำต่อวัน (RDI)
 •  ของวิตามินอี 9% ของ RDI ของวิตามินเค
 • กรดไขมันต่อช้อนโต๊ะ: 14 กรัม (g) ของไขมันทั้งหมด
  • 1.03 กรัมของกรดไขมันอิ่มตัวทั้งหมด
  • 8.86 กรัม ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวทั้งหมด
  • 3.94 กรัม ของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนทั้งหมด 3.94 กรัม


น้ำมันคาโนลาไม่มีส่วนผสมของกลูเตนหรือถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลาเป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) ที่อุดมไปด้วย PUFA เหล่านี้ประกอบด้วย 21% และกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) 11% ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 หลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานอาหารจากพืช ได้ของ ALA เพื่อเพิ่มระดับ ไขมันโอเมก้า 3 กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) และกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) ไขมันโอเมก้า 3 เหล่านี้มีความสำคัญต่อสุขภาพสมอง อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าร่างกายมนุษย์เปลี่ยน ALA เป็น DHA และ EPA ใน อัตราที่ต่ำ ซึ่งหมายความว่าไม่มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษในการเพิ่มระดับของไขมันเหล่านี้ กระบวนการให้ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตน้ำมันคาโนลา ตลอดจนวิธีการปรุงอาหาร เช่น การทอด ส่งผลเสียต่อ ALA และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนอื่นๆ น้ำมันคาโนลายังมีไขมันทรานส์ ตาม ขององค์การอนามัยโลก (WHO) สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายได้แม้ในปริมาณเล็กน้อย

คาร์โบไฮเดรตในน้ำมันคาโนลา

ไม่มีคาร์โบไฮเดรตในน้ำมันคาโนลา เช่นเดียวกับน้ำมันทุกชนิด ค่าน้ำตาลในน้ำมันคาโนลาเป็นศูนย์

ไขมันในน้ำมันคาโนลา

แคลอรี่ทั้งหมดในน้ำมันคาโนลามาจากไขมัน อย่างไรก็ตามไขมันส่วนใหญ่ถือเป็น "ไขมันดี" 

มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 4 กรัมในน้ำมันคาโนลา กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) เป็นกรดไขมันที่จำเป็น หมายความว่าร่างกายของคุณไม่ได้สร้างมัน ดังนั้นคุณต้องบริโภคมันในอาหาร 

คุณยังได้รับประโยชน์จากไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 9 กรัม กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวยังเป็นกรดไขมันที่จำเป็น ดังนั้นคุณต้องบริโภคมันในอาหาร 

โปรตีนในน้ำมันคาโนลา

ไม่มีโปรตีนในน้ำมันคาโนลา สารอาหารรองในน้ำมันคาโนลา สารอาหารรองในน้ำมันคาโนลา

เกลือแร่และวิตามิน

น้ำมันคาโนลาหนึ่งช้อนโต๊ะให้วิตามินเค 10 ไมโครกรัมหรือประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการที่แนะนำในแต่ละวันของคุณ คุณจะได้รับวิตามินอี 2.4 มก. หรือ 12 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการในแต่ละวันของคุณ ไม่มีแร่ธาตุในน้ำมันคาโนลา

ประโยชน์และข้อกังวลด้านสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้เราลดปริมาณไขมันอิ่มตัวในอาหารของเรา และแทนที่ด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือเชิงซ้อนเพื่อเพิ่มสุขภาพของหัวใจ น้ำมันคาโนลามีรายละเอียดของกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยมีไขมันอิ่มตัวต่ำและมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ในฐานะที่เป็นแหล่งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ดีเยี่ยม จึงมีอัตราส่วนที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 6 (กรดไลโนเลอิก) ต่อ กรดไขมันโอเมก้า 3 (อัลฟาไลโนเลนิก)เท่ากับ2:1ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่ดี ในน้ำมันคาโนลาหนึ่งช้อนโต๊ะคุณจะได้รับโอเมก้า 3 1279 มก. นักวิจัยเชื่อว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคและเงื่อนไขอื่นๆ เช่น อัลไซเมอร์ มะเร็ง จอประสาทตาเสื่อมตามอายุ โรคไขข้ออักเสบ และโรคตาแห้ง และคุณจะได้รับประโยชน์จากกรดไขมันโอเมก้า 6 2610 มก. ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแห่ง มหาวิทยาลัยมิชิแกน ทราบว่ากรดไขมันโอเมก้า 6 มีส่วนช่วยในการทำงานและโครงสร้างของเซลล์ที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังอาจมีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองตามปกติของทารกในครรภ์และทารก ประการสุดท้าย การวิจัย ชี้ให้เห็นว่ากรดไขมันที่พบในน้ำมันคาโนลาอาจส่งผลดีต่อระดับคอเลสเตอรอล และลดตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของการอักเสบ ดังนั้นจึงเป็นการผสมผสานที่ยอดเยี่ยมของอาหารต้านการอักเสบ และผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจได้ประโยชน์จากการใช้น้ำมันคาโนลา เช่นเดียวกับ งานวิจัย ที่แนะนำว่าน้ำมันนี้ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ในความเป็นจริง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้มีการกล่าวอ้างต่อไปนี้กับอาหารที่มีน้ำมันคาโนลา ตราบใดที่อาหารเหล่านั้นมีคอเลสเตอรอล ไขมันอิ่มตัว และโซเดียมต่ำ: หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่จำกัดและยังไม่มีข้อสรุปบ่งชี้ว่าการรับประทานประมาณ 1 น้ำมันคาโนลา ½ ช้อนโต๊ะ (19 กรัม) ทุกวันอาจลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจเนื่องจากปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวในน้ำมันคาโนลา เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เป็นไปได้นี้ น้ำมันคาโนลาคือการแทนที่ไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน และไม่เพิ่มจำนวนแคลอรีทั้งหมดที่คุณรับประทานในหนึ่งวัน

คำถามที่พบบ่อย

ฉันได้ยินมาว่าน้ำมันคาโนลาไม่ดีสำหรับฉัน เป็นความจริงหรือไม่?

น่าเสียดายที่น้ำมันคาโนลาเต็มไปด้วยข้อมูลที่บิดเบือนและยังคงมีข่าวลืออ้างว่ามันเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ  น้ำมันคาโนลามาจากเมล็ดพืชที่พัฒนาขึ้นในแคนาดาในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 70 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ด้านพืชค้นพบวิธีการขยายพันธุ์กรดไขมันอันตรายที่เรียกว่ากรดอีรูซิกจากต้นเรพซีด กรดอีรูซิคเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อกล้ามเนื้อหัวใจเมื่อได้รับในปริมาณที่สูง ต้นคาโนลาในปัจจุบันแทบไม่มีกรดอีรูซิก ดังนั้นจึงไม่มีอันตรายต่อหัวใจ (จริง ๆ แล้วค่อนข้างตรงกันข้าม) ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างน้ำมันเรพซีดแบบเก่าที่กินไม่ได้กับน้ำมันคาโนลาสมัยใหม่ ซึ่งปลอดภัยอย่างยิ่ง บางคนผสมน้ำมันคาโนลาสมัยใหม่เข้ากับน้ำมันเรพซีดที่กินไม่ได้ซึ่งใช้ในน้ำมันหล่อลื่น น้ำมันไฮดรอลิก สบู่ และสี แต่นั่นไม่ใช่น้ำมันคาโนลา ส่วนหนึ่งของปัญหานั้นอาจเป็นเพราะผู้คนที่อยู่นอกอเมริกาเหนือใช้คำว่า 'เรพซีด' เมื่อพูดถึงน้ำมันคาโนลาหรือน้ำมันเรพซีดที่กินไม่ได้

ฉันจำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับน้ำมันคาโนลาและ GMOs หรือไม

เริ่มแรกผลิตเมล็ดคาโนลาด้วยวิธีการเพาะพันธุ์แบบดั้งเดิม เมล็ดคาโนลาสมัยใหม่ส่วนใหญ่ได้รับการดัดแปลงให้ทนต่อสารกำจัดวัชพืชบางชนิด วิทยาศาสตร์และการวิจัยแสดงให้เห็นว่า GMOs มีความปลอดภัย และมีการศึกษาทางคลินิกมากมายเกี่ยวกับน้ำมันคาโนลาในมนุษย์ แต่ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ น้ำมันคาโนลาออร์แกนิกและไม่ใช่จีเอ็มโอมีจำหน่ายตามร้านขายอาหารธรรมชาติและเพื่อสุขภาพในหลายเมือง รัฐ และหลายประเทศ

สูตรอาหารและคำแนะนำในการเตรียม

จุดวาบไฟของน้ำมันคาโนลาอยู่ที่ประมาณ 468-475°F (200°C) ทำให้ง่ายต่อการปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง จุดวาบไฟ (หรือจุดเกิดควัน) ของน้ำมันคืออุณหภูมิที่น้ำมันเริ่มเกิดควัน  น้ำมันคาโนลายังมีกลิ่นที่เบา ใส และไม่รบกวนรสชาติอาหารของคุณ ดังนั้นน้ำมันนี้จึงมีประโยชน์หลากหลายมาก คุณสามารถทอดหรือผัดด้วยน้ำมันคาโนลา คุณสามารถอบด้วยน้ำมันนี้ได้เช่นกัน ในความเป็นจริง ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันคาโนลาแนะนำว่าหากสูตรของคุณต้องการไขมันแข็ง 1 ถ้วย เช่น เนยหรือน้ำมันหมู คุณสามารถใช้น้ำมันคาโนลา 3/4 ถ้วยแทนได้ คุณยังสามารถใช้น้ำมันคาโนลาในน้ำสลัดหรือน้ำสลัดวินิเกรตได้อีกด้วย

การแพ้

เนื่องจากไม่มีโปรตีนในน้ำมันคาโนลา รายงานอาการแพ้จึงเกิดขึ้นได้ยาก อย่างไรก็ตาม มีบางกรณีที่รายงานออนไลน์โดยผู้บริโภครายงานว่ามีอาการ เช่น จาม วิงเวียน คลื่นไส้ หรืออาเจียนหลังจากบริโภคน้ำมันคาโนลา นอกจากนี้ยังมีรายงานเกี่ยวกับผู้ที่แพ้ถั่วลิสงที่มีอาการหลังจากบริโภคน้ำมันคาโนลา อย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการ อาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าเป็นน้ำมันคาโนลาหรือส่วนประกอบอื่นในอาหารที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ มีคนเพียงไม่กี่คนที่กินน้ำมันคาโนลาเพียงอย่างเดียว  หากคุณสงสัยว่าคุณแพ้น้ำมันคาโนลาหรืออาหารใด ๆ ให้ไปพบแพทย์

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ปี 2556  อ้างว่าน้ำมันคาโนลาเป็นหนึ่งในน้ำมันพืชที่ดีต่อสุขภาพที่สุด เนื่องจากช่วยลดปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับโรคและปรับปรุงสุขภาพ แม้ว่าการศึกษานี้จะปรากฏในวารสารที่มีการทบทวนโดยผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ในอุตสาหกรรมน้ำมันคาโนลา ปี 2016 นักกำหนดอาหารหลายคนเชื่อว่าน้ำมันคาโนลาควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นน้ำมันสำหรับบริโภคที่ดีต่อสุขภาพที่สุด เนื่องจากส่วนประกอบของกรดไขมันและคุณสมบัติของสารอาหารอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีไขมันอิ่มตัวในปริมาณต่ำเมื่อเทียบกับน้ำมันพืชอื่นๆ ปี 2554 สรุปว่าผู้ที่รับประทานน้ำมันคาโนลามากกว่าน้ำมันชนิดอื่นที่อุดมด้วยกรดไขมันอิ่มตัวอาจได้รับผลกระทบในการลดไขมัน นักวิจัยยังแนะนำว่าน้ำมันคาโนลาสามารถพิจารณาได้ว่าดีต่อสุขภาพหัวใจ

ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าน้ำมันคาโนลาอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สุขภาพของหัวใจ

แม้ว่านักการตลาดมักจะโฆษณาว่าน้ำมันคาโนลาเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อหัวใจและเป็นทางเลือกแทนน้ำมันชนิดอื่น แต่งานวิจัยบางชิ้นมองว่าน้ำมันคาโนลาอาจเป็นอันตราย หนึ่งใน ปี 2018  ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ใช้น้ำมันคาโนลาในการปรุงอาหารอาจมีแนวโน้มที่จะเป็น metabolic syndromeโรค การศึกษานี้ขัดแย้งกับ ได้ซึ่งอ้างว่าผู้ที่บริโภคน้ำมันคาโนลาอาจมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจน้อยลง เช่น ระดับคอเลสเตอรอลที่มีไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำสูง การตรวจสอบนี้มีเงินทุนจากองค์กรในอุตสาหกรรมคาโนลา ยังไม่ชัดเจนว่าน้ำมันคาโนลาเป็นอันตรายหรือเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

การอักเสบ

การศึกษาในสัตว์จำนวนมากเชื่อมโยงน้ำมันคาโนลากับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและ การอักเสบขึ้น ในการ ศึกษาในปี 2020 เกี่ยวกับปลาโครกเกอร์สีเหลืองขนาดใหญ่ นักวิจัยสรุปว่าอาหารที่มีน้ำมันเรพซีดในอาหารมากกว่า 6% อาจทำให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบ การ ศึกษาปี 2018 ได้ชี้ให้เห็นว่าน้ำมันคาโนลาที่ให้ความร้อนส่งผลให้เกิดสารประกอบที่เพิ่มเครื่องหมายการอักเสบในหนู เซลล์ที่อักเสบและภูมิคุ้มกัน  ตามข้อมูลของกรดไขมันในอาหาร

หน่วยความจำ

การ ปี 2560  ซึ่งเกี่ยวข้องกับหนูที่เพาะพันธุ์เพื่อจำลองโรคอัลไซเมอร์แสดงให้เห็นว่า การบริโภคน้ำมันคาโนลาเรื้อรังอาจส่งผลเสียต่อความจำ ในขณะที่มีความขัดแย้งกันว่าน้ำมันคาโนลาจะมีประโยชน์จรืงหรือไม่ซึ่งต้องรอผลการศึกษา ระหว่างรอเราก็มีน้ำมันที่มีผลดีต่อสุขภาพได้แก่
 • น้ำมันมะกอก
 • น้ำมีอโวคาโด
 • น้ำมันมะพร้าวซึ่งจะเพิ่มไขมันดี แต่น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไขมันอิมตัว

สรปการใช้น้ำมันคาโนลา

ผู้ที่สนับสนุนให้ใช้ให้เหตุ

 • น้ำมันคาโนลามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นปริมาณมาก ไขมันไม่อิ่มตัวมีผลดีต่อสุขภาพหัวใจโดยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด และลดการอักเสบ
 • น้ำมันคาโนลาใช้ปรุงอาหารได้ทั้งการทอดหรือผัดเนื่องจากน้ำมันคาโนลาทนความร้อนได้ดี

ผู้ที่ไม่สนับสนุนการใช้น้ำมันคาโนลาให้เหตุผล

 • น้ำมันคาโนลามีโอเมกา6 มากซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ
 • น้ำมันคาโนลาผ่านขบวนการผลิตมากทำให้คุณค่าอาหารลดลง และมีไขมันทรานส์ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพ
 • น้ำมันคาโนลาทำจากพืชที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม
 • น้ำมัคาโนลาอาจจะมีกดร erucic acidตกค้างซึ่งมีพิษต่อร่างกาย
 • การใช้น้ำมันคาโนลาทำให้เกิดโรค Metabolic syndrome
 

 


máy đánh bạc ăn tiền thật cá cược thể thao 1xbet casino slots 1xbet casino download m88 cá cược thể thao trực tuyến